Cách tính điểm xét tuyển lớp 10, cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2023

(VTC News) -

Thí sinh thi vào lớp 10 trong năm này thực hiện nay 3 bài bác thi Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ, vậy phương pháp tính điểm xét tuyển vào các trường tất cả gì mới?

Ông trần gian Cương, giám đốc Sở GD&ĐT thủ đô hà nội cho biết, năm nay, kỳ thi vào lớp 10 thpt công lập ra mắt với 3 môn thi trong thời gian hai ngày 10 cùng 11/6, sớm hơn một tuần lễ so với năm ngoái. Điểm thi trong năm này sẽ chào làng trước 10/7. Từ ngày 10 - 12/7 sỹ tử làm giấy tờ thủ tục nhập học trực tiếp và trực tuyến.

Bạn đang xem: Cách tính điểm xét tuyển lớp 10

Hai bài bác thi Toán với Ngữ văn ra mắt theo hình thức tự luận, thời hạn làm bài xích 120 phút mỗi môn. Với môn nước ngoài ngữ, sỹ tử thi trắc nghiệm trong 60 phút, lựa chọn 1 trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Những tính điểm xét tuyển năm nay giữ bất biến như các năm trước: Điểm xét tuyển chọn lớp 10 = (điểm Toán + điểm Văn) x 2 + Điểm nước ngoài ngữ + Điểm ưu tiên.

Thí sinh thâm nhập thi vào lớp 10. (Ảnh minh hoạ: T.N)

Về đề thi, người có quyền lực cao Sở GD&ĐT tp. Hà nội cho biết, đề thi lớp 10 năm nay chủ yếu phía bên trong chương trình lớp 9, các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn chỉnh kiến thức, khả năng thuộc công tác trung học cửa hàng hiện hành của cục GD&ĐT.

Đề thi môn Toán với Ngữ văn bảo đảm 4 lever nhận thức gồm: dìm biết, thông hiểu, vận dụng và áp dụng cấp độ cao. Đề thi môn nước ngoài ngữ đa phần ở lever nhận biết, am tường và có một số câu ở lever vận dụng.

Thành phố vẫn được tạo thành 12 khu vực tuyển sinh. Đặc biệt, Sở công cụ mỗi học sinh được đk tối đa ba nguyện vọng vào ba trường thpt công lập, xếp theo lắp thêm tự ưu tiên. Trong đó, ước vọng một cùng hai phải thuộc khu vực vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng tía không bắt buộc. Học viên không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký.

Học sinh trúng tuyển ước vọng 1 ko được xét tuyển các nguyện vọng sau. Ví như trượt nguyện vọng 1, những em được xét hoài vọng 2, 3 - điều kiện điểm xét tuyển cao hơn nữa 1 - 2 điểm so với điểm chuẩn của trường.

Các trường thpt phải tuyển sinh theo quần thể vực, trừ THPT chu văn an và trung học phổ thông Sơn Tây được tuyển học sinh không chăm trên toàn thành phố.

Các thí sinh được đk tối nhiều hai trường chuyên (có thể thuộc môn chuyên) hoặc hai lớp siêng trong thuộc trường, miễn lịch thi siêng không trùng nhau. Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm những bài thi không chuyên + Điểm thi môn chăm x 2.

Theo những thống kê của Sở GD&ĐT, số học viên lớp 9 năm học tập 2022 - 2023 là 129.210 em. Khoảng 72.000 thí sinh được tuyển vào trung học phổ thông công lập (55,7%) - cao hơn năm ngoái 1.000 chỉ tiêu, sót lại 30.000 em vào các trường công lập tự chủ hoặc bốn thục (23,2%), sót lại được tuyển chọn vào các trung trung ương giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Xem thêm: Bên Nhau Trọn Đời Sách - Bên Nhau Trọn Đời (Tái Bản 2019)

Đại diện Sở GD&ĐT cũng mang đến biết, việc phân chia chỉ tiêu lớp 10 đến các mô hình trường năm học tập 2023-2024 vẫn cơ bạn dạng ổn định như năm học trước. Dự kiến, mon 4/2023, Sở sẽ ra mắt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của từng trường.

Công thức tính điểm xét tuyển chọn như sau: Điểm xét tuyển chọn = (Điểm bài thi môn toán + Điểm bài xích thi môn ngữ văn) x 2 + Điểm bài thi môn nước ngoài ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Hỏi: Em đang vô cùng lo lần chần có đỗ được vào cung cấp 3 công lập hay là không vì nghe nói thủ đô chỉ đem ½ số học sinh vào ngôi trường công lập. Xin hỏi, thi trượt mong học tiếp thì có tác dụng sao? phương pháp tính điểm đúng mực vào cấp cho 3 như thế nào.

Nguyễn Thị Hải (Hà Nội)

Ảnh minh họa

Trả lời: Theo planer số 656/KH-SGDĐT về câu hỏi tuyển sinh vào lớp 10 thpt năm học tập 2023-2024, tp hà nội sẽ tuyển khoảng chừng 72.000 học sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập, chỉ chiếm 55,7% tổng số học sinh đăng ký dự tuyển.

Cụ thể, năm học 2022-2023, dự loài kiến toàn thành phố có 129.210 học viên dự xét công nhận xuất sắc nghiệp THCS. Triển khai công tác phân luồng học sinh sau giỏi nghiệp THCS, năm học tập 2023-2024, tp. Hà nội dự con kiến tuyển vào lớp 10 những trường thpt khoảng 102.000 học sinh.

Trong đó, tuyển vào lớp 10 ngôi trường công lập khoảng 72.000 học sinh, tăng khoảng 1.000 học viên so cùng với năm học 2022-2023.

Tuyển vào lớp 10 ngôi trường công lập tự công ty và tứ thục khoảng chừng 30.000 học tập sinh. Tuyển chọn vào trung vai trung phong Giáo dục công việc và nghề nghiệp - giáo dục tiếp tục khoảng 10.000 học viên. Tuyển vào những cơ sở Giáo dục nghề nghiệp và công việc khoảng 17.210 học sinh.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào buổi tối đa 3 trường thpt công lập, xếp theo vật dụng tự nguyện vọng 1, ước vọng 2 với nguyện vọng 3.

Các trường công lập ko chuyên tổ chức triển khai thi tuyển. Sở giáo dục và Đào tạo thủ đô hà nội sẽ tổ chức triển khai một kỳ thi phổ biến vào trong thời gian hai ngày 10 và 11/6 cho tất cả các trường trung học phổ thông công lập với 3 bài bác thi chủ quyền gồm: Toán, Ngữ văn cùng Ngoại ngữ.

Công thức tính điểm xét tuyển như sau: Điểm xét tuyển chọn = (Điểm bài xích thi môn toán + Điểm bài thi môn ngữ văn) x 2 + Điểm bài bác thi môn ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Trong đó, điểm bài bác thi của các môn tính theo thang điểm 10,0. Sở chỉ xét tuyển đối với học sinh tất cả đủ bài xích thi theo quy định, không phạm luật quy chế thi đến hơn cả hủy hiệu quả bài thi, không tồn tại bài thi bị điểm 0.

Trường hợp đã tốt nghiệp trung học cơ sở nhưng không đỗ trong kỳ tuyển chọn sinh năm nay nếu tất cả nguyện vọng, các em sẽ thường xuyên đăng ký kết dự tuyển với tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thpt năm học 2023-2024 tại Hà Nội.